- ส่วนผสมการทำปลาดุกย่าง
- 1. ปลาดุกย่าง 1ตัว ( 450-500 กรัม )
- 2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- 3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- 4. น้ำตาล 4 ช๊อนโต๊ะ
- 5. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- 6. พริกขี้หนูซอย 4-9 เม็ด
- 7. มะม่วงดิบ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ
- 8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
- 9 . เกร็ดขนมปัง
- 10. ผักชีสำหรับตกแต่ง
- วิธีทำทีละขั้นตอน
- 1. นำปลาดุกไปย่างในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกดี จากนั้นจึงนำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น เอามาแร่เนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วก็นำมาตำอีกที เพื่อให้มันฟู เมื่อตำแล้วก่อนจะทอดปลาที่ตำแล้ว ควรผึ่งปลาให้แห้งก่อนสักนิดก่อน เพราะถ้าไม่ผึ่งเนื้อปลาที่ทอดออกมาจะอมน้ำมันมากแล้วก็ไม่ฟู เวลาจะนำไปทอดให้ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ๆ แล้วก็เอาปลาดุกที่ตำผสมเกร็ดขนมปัง โดยแบ่งดังนี้ เนื้อปลาที่ตำ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กับเกร็ดขนมปัง 5 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน หยอดน้ำมันพืชลงไปในถ้วยที่มีปลาเกร็ดขนมปังนิดหน่อยเพื่อให้มันติดกันและฟูมากขึ้น
- 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนจัดๆ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อปลาที่คลุกกับเกร็ดขนมปังไปทอดให้เป็นแพจนเหลือง เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ด และจัดไว้บนจานเสริฟ
- ทำน้ำยำปลาดุกฟู
- --โดยผสมน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาล, พริก, หอมแดงและมะม่วงดิบสับหยาบ ปรับรสชาติได้ตามความชอบ (รสดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวนำ มีรสเผ็ด, รสหวานและเค็มพอๆกัน)
- -- ก่อนเสริฟ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์และผักชีบนปลาที่ทอดไว้แล้ว สำหรับวิธีเสริฟนั้น จะเสริฟแยกปลากับน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนปลาเลยก็ได้ ถ้าใครที่ชอบกรอบ ๆควรเสริฟแยกกันกับน้ำจิ้ม ( เสริฟตอนร้อนๆๆจะดีที่สุดค่ะ )
Sunday, July 15, 2012
การทำยำปลาดุกฟู
5:34 AM by Unknown
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment