Sunday, July 15, 2012

การทำยำปลาดุกฟู


  • ส่วนผสมการทำปลาดุกย่าง 
  • 1. ปลาดุกย่าง  1ตัว ( 450-500 กรัม )  
  • 2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ     
  • 3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ    
  •  4. น้ำตาล 4 ช๊อนโต๊ะ   
  •   5. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง   
  •   6. พริกขี้หนูซอย 4-9 เม็ด   
  •   7. มะม่วงดิบ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ 
  •    8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง 
  •  9 . เกร็ดขนมปัง
  • 10. ผักชีสำหรับตกแต่ง 
  •  
  •  วิธีทำทีละขั้นตอน
  •  1. นำปลาดุกไปย่างในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกดี จากนั้นจึงนำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น เอามาแร่เนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วก็นำมาตำอีกที เพื่อให้มันฟู เมื่อตำแล้วก่อนจะทอดปลาที่ตำแล้ว ควรผึ่งปลาให้แห้งก่อนสักนิดก่อน เพราะถ้าไม่ผึ่งเนื้อปลาที่ทอดออกมาจะอมน้ำมันมากแล้วก็ไม่ฟู เวลาจะนำไปทอดให้ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ๆ แล้วก็เอาปลาดุกที่ตำผสมเกร็ดขนมปัง โดยแบ่งดังนี้ เนื้อปลาที่ตำ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กับเกร็ดขนมปัง 5 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน หยอดน้ำมันพืชลงไปในถ้วยที่มีปลาเกร็ดขนมปังนิดหน่อยเพื่อให้มันติดกันและฟูมากขึ้น 


  • 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนจัดๆ  รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อปลาที่คลุกกับเกร็ดขนมปังไปทอดให้เป็นแพจนเหลือง เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ด และจัดไว้บนจานเสริฟ

  •   ทำน้ำยำปลาดุกฟู 
  • --โดยผสมน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาล, พริก, หอมแดงและมะม่วงดิบสับหยาบ  ปรับรสชาติได้ตามความชอบ (รสดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวนำ มีรสเผ็ด, รสหวานและเค็มพอๆกัน) 

  • -- ก่อนเสริฟ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์และผักชีบนปลาที่ทอดไว้แล้ว สำหรับวิธีเสริฟนั้น จะเสริฟแยกปลากับน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนปลาเลยก็ได้ ถ้าใครที่ชอบกรอบ ๆควรเสริฟแยกกันกับน้ำจิ้ม ( เสริฟตอนร้อนๆๆจะดีที่สุดค่ะ ) 

0 comments:

Post a Comment