- เครื่่องปรุง
- 1. หมูสับ 1 ถ้วย
- 2. หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆๆ 1/4 ถว้ย
- 3. พริกหวานแดงและเขียวหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆอย่างล่ะ 1/4 ถ้วย
- 4. แครอทหั่นเป็นชิ้นบางๆเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
- 5. เห็ดหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
- 6. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
- 7. ไข่ไก่ 3 ใบ
- 8. กระเทียม 5-10 กลีบ
- 9. พริกไทย 1 ช้อนชา
- 10. ชีส (สำหรับคนที่ชอบทานชีส)
- 11. น้ำปลา, น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปีป,น้ำมันหอย,น้ำมันพืช
- การปรุงไข่ยัดใส้พร้อมการห่อใข่
- 1. ตำกระเทียมพริกไทยรวมกัน
- 2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียมที่เราโขลกรวมกับพริกไทย
- 3. พอกระเทียมเหลืองและเริ่มมีกลิ่นหอม ก็ใส่หมูบดลงไป พอหมูสุก ก็ใส่ผักลงไป เริ่มจาก ผักที่สุกยากอย่างแครอท แล้วก็ค่อยตามด้วย สารพัดพริกสีสวย และหอมใหญ่
- 4. ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บหรีอน้ำตาลทรายแดง ใส่น้ำปลา น้ำมันหอยนิดหน่อย
- 5. พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ผัดต่อไป ไฟกลางๆ จนแห้ง ตักมาใส่จาน พักไว้ก่อน
- 6. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน
- 7. ใช้กระทะแบนทอดไข่โดยเอียงกระทะให้ไข่เคลือบไปทั่ว ๆ ผิวกระทะใช้ไฟอ่อนค่อนมา
- กลางๆ เอียงกระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกทั่วกัน
- 8. พอไข่สุกดีแล้วตักไข่ออกจากกระทะวางบทจาน แล้วโรสชีสตรงกลางแผ่นไข่ที่ทอดเสร็จ แล้วหรือเอาไว้สำหรับตกแต่งโรยด้านหน้า(สำหรับคนที่ชอบทานชีส)ใส่ไส้ลงไปเลยแล้วห่อให้สวยงาม ตักขึ้นเสิร์ฟได้
- การห่อไข่
- ต้องใช้จาน 2 ใบเพื่อใช้ในการห่อ
- - จานใบแรก ให้วางแผ่นใข่ลงแล้วใส่ไส้ตรงกลางแล้วพับมุมทั้ง4ขึ้น จะมีลักษณะสีเหลี่ยม ดูให้เรียบร้อยสวยงาม
- - จานใบที่สอง เป็นจานสำหรับใช้เสริฟอาหาร นำจานใบที่สองมาวางด้านบทจานใบแรก แล้วให้กลับจานทั้งสองใบพร้อมๆ กัน ไข่ก็จะออกมาสวยงามพร้อมเสริฟแล้วค่ะ อาดจะตกแต่งด้วยการตัดด้านบทของไข่ให้สามารถมองเห็นด้านในของไส้ก็เก๋ไปอีกแบบ วางข้างด้วยใบผักชีเพื่อการตกแต่งก็สวยไปอีกแบบค่ะ
Saturday, July 14, 2012
9:25 PM
by
Unknown
การทำไข่ยัดไส้
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment