Saturday, July 14, 2012

การทำไข่ยัดไส้



  • เครื่่องปรุง 
  •  1. หมูสับ 1 ถ้วย
  •  2. หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆๆ 1/4 ถว้ย
  •  3. พริกหวานแดงและเขียวหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆอย่างล่ะ 1/4 ถ้วย 
  •  4. แครอทหั่นเป็นชิ้นบางๆเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย 
  •  5. เห็ดหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย 
  •  6. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  •  7. ไข่ไก่ 3 ใบ
  •  8. กระเทียม 5-10 กลีบ
  •  9. พริกไทย 1 ช้อนชา
  •  10. ชีส  (สำหรับคนที่ชอบทานชีส)
  •  11. น้ำปลา, น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปีป,น้ำมันหอย,น้ำมันพืช

  • การปรุงไข่ยัดใส้พร้อมการห่อใข่

  • 1. ตำกระเทียมพริกไทยรวมกัน

  • 2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียมที่เราโขลกรวมกับพริกไทย

  • 3. พอกระเทียมเหลืองและเริ่มมีกลิ่นหอม ก็ใส่หมูบดลงไป พอหมูสุก ก็ใส่ผักลงไป เริ่มจาก  ผักที่สุกยากอย่างแครอท แล้วก็ค่อยตามด้วย สารพัดพริกสีสวย และหอมใหญ่         

  • 4. ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บหรีอน้ำตาลทรายแดง ใส่น้ำปลา น้ำมันหอยนิดหน่อย

  • 5. พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ผัดต่อไป ไฟกลางๆ จนแห้ง ตักมาใส่จาน พักไว้ก่อน

  • 6. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน

  • 7. ใช้กระทะแบนทอดไข่โดยเอียงกระทะให้ไข่เคลือบไปทั่ว ๆ ผิวกระทะใช้ไฟอ่อนค่อนมา  
  • กลางๆ เอียงกระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกทั่วกัน 

  • 8. พอไข่สุกดีแล้วตักไข่ออกจากกระทะวางบทจาน แล้วโรสชีสตรงกลางแผ่นไข่ที่ทอดเสร็จ    แล้วหรือเอาไว้สำหรับตกแต่งโรยด้านหน้า(สำหรับคนที่ชอบทานชีส)ใส่ไส้ลงไปเลยแล้วห่อให้สวยงาม ตักขึ้นเสิร์ฟได้

  • การห่อไข่
  • ต้องใช้จาน 2 ใบเพื่อใช้ในการห่อ 
  •  - จานใบแรก ให้วางแผ่นใข่ลงแล้วใส่ไส้ตรงกลางแล้วพับมุมทั้ง4ขึ้น จะมีลักษณะสีเหลี่ยม ดูให้เรียบร้อยสวยงาม
  •  - จานใบที่สอง เป็นจานสำหรับใช้เสริฟอาหาร นำจานใบที่สองมาวางด้านบทจานใบแรก แล้วให้กลับจานทั้งสองใบพร้อมๆ กัน ไข่ก็จะออกมาสวยงามพร้อมเสริฟแล้วค่ะ อาดจะตกแต่งด้วยการตัดด้านบทของไข่ให้สามารถมองเห็นด้านในของไส้ก็เก๋ไปอีกแบบ วางข้างด้วยใบผักชีเพื่อการตกแต่งก็สวยไปอีกแบบค่ะ 

0 comments:

Post a Comment