- .
- Ingredients
- 4 cups water
- 1 cup shrimp
- 5 mushrooms
- 1-2 limes
- 1 lemon grass
- 3 kaffir lime leaves
- 2 tablespoon fish sauce
- 5 sprigs cilantro
- 3 chili peppers
- 1 tablespoon nam prig pow Optional
- cooking time
- Heat the stock to a boil, add the shrimp, shrimp fat, mushrooms, and the rest of the lime leaves and lemongrass. When the shrimps are just done (take care not to overcook the shrimps), turn the heat off. Season with fish sauce, lime juice and Nam-prik Pao. If you like it hotter, smash up a few chillies and throw them in. The taste should be sour, salty, hot, with a slight sweetness but If you don't like it hot, cut down on the chili peppers or do not cut them up, but leave them whole for decoration. (2 servings)
ต้มยำกุ้ง
- เครื่องปรุง
- กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งแม่น้ำ 300 กรัม
- เห็ดฟาง 100 กรัม ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 2- 3 ใบ
- ข่าหั่นเป็นแว่นบาง 3 แว่น หัวหอมแดง 1-2 หัว
- ใบผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำปลา น้ำมะนาว
- ถ้าชอบน้ำพริกเผา ใช้เนื้อน้ำพริกเผา 1 ช้อนชา น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- วิธีทำ
1. กุ้งปอกเปลือกเอาหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำที่หลังออก ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำ ไม่ต้องปอกเปลือกให้ผ่าหลัง ตัดกรีกุ้งออก
2. ตะไคร้ทุบเบาๆ ตัดเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ข่าหั่นเป็นแว่นบาง หอมแดงบุบพอแตก พริกขี้หนูบุบพอแตก เห็ดฟางลวกพอสุก
3. น้ำใช้ประมาณ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้ดือด (จะใช้น้ำต้มกระดูกหมูหรือไก่ก็ได้ จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น) ใส่กุ้งพอสุกอย่าให้สุกมาก ใส่ตะไคร้ ข่า หัวหอม ใบมะกรูด พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ด ยกลงปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยมะนาว ใส่พริกขี้หนูบุบ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด โรยผักชี เสิร์ฟตอนยังร้อนๆ
4. ถ้าจะใส่น้ำพริกเผา ให้เอาเนื้อและน้ำมันน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อต้มยำ อย่าใส่กุ้งแล้วทิ้งไว้นาน พอกุ้งสุกมากจะหดและแข็งไม่อร่อย ( สำหรับเสริฟ 2 ทีค่ะ )
0 comments:
Post a Comment