Sunday, July 15, 2012

การทำวุ้นกระทิรูปปลา




วุ้นแฟนซี 
 วุ้นแฟนซีเน้นสีสันที่น่ารับประทาน มีสีสันสดใสตัดกันเป็นชิ้นๆ เค็มปะแล่มจากส่วนของกะทิเข้ากันอย่างมากกับส่วนผสมที่หวาน  สูตรขนมวุ้นแฟนซี เวลาในการทำ30- 40 นาที
  •  วัตถุดิบวุ้นแฟนซี ส่วนหวาน 1.
  1.  ผงวุ้น 8 กรัม
  2.  น้ำเปล่า 750 มิลลิกรัม
  3.  น้ำตาลทราย 120 กรัม 
  4. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
  5.  สีผสมอาหารแบบน้ำ สีแดง สีเขียว อย่างละ ½ ช้อนชา
  •  ส่วนเค็ม 6.
  1.  ผงวุ้น 3 กรัม
  2. . กะทิ 250 มิลลิกรัม
  3. . เกลือ 1/2 ช้อนชา 
  •  วิธีทำวุ้นแฟนซี 

  1. นำส่วนผสมส่วนเค็ม ได้แก่ ผงวุ้น กะทิ เกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 5นาที และนำผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากันในหม้ออีกใบหนึ่ง พักไว้ 5 นาที 2.
  2.  ตั้งไฟอ่อนสำหรับส่วนกะทิ และเปิดไฟแรงสำหรับส่วนน้ำเปล่า (หมั่นคนเสมอทั้งสองหม้อ) 
  3.  เมื่อส่วนกะทิเริ่มเดือด เติมเกลือลงไปและคนให้เข้ากัน ปิดแก็สและพักไว้ และเมื่อส่วนน้ำเปล่าเดือด ให้เติมน้ำตาลทราย กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน พักไว้ 4. เทส่วนกะทิใส่ชาม และแบ่งส่วนของน้ำเปล่าให้ได้ 2 ส่วน และผสมสีถ้วยละสี นำถ้วยส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงถาดที่รองด้วยน้ำร้อน 5.
  4.  ตักกะทิใส่รูปพิมพ์ และสลับสีในแต่ละชิ้นไปเรื่อยๆจนหมด ในการตักแต่ละชิ้นจะต้องพัก 5นาที ในทุกชั้นเพื่อให้วุ้นแข็งตัว แช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม.ก่อนเสิร์ฟคร้า 

0 comments:

Post a Comment